kim ngạch xuất nhập khẩu

Kim Ngạch Là Gì? Cách Tính Kim Ngạch Xuất Khẩu, Nhập Khẩu

Để định lượng kết quả của hoạt động xuất khẩu hoặc nhập khẩu của một quốc gia trong một thời kỳ cụ thể, thuật ngữ “kim ngạch” được sử dụng. Kim ngạch xuất nhập khẩu là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển kinh tế tài chính của một doanh nghiệp và một quốc gia, kết quả của kim ngạch là báo cáo phản ánh tình hình phát triển hiện tại và tương lai.

I. Kim ngạch xuất nhập khẩu – Các khái niệm liên quan

1. Kim ngạch là gì?

Kim ngạch là một thuật ngữ chung để chỉ tình hình xuất – nhập khẩu của một quốc gia. Bao gồm kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu.

2. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

“Kim ngạch xuất khẩu” là tổng giá trị hàng hoá xuất khẩu của một doanh nghiệp hoặc một quốc gia trong một thời kỳ nhất định (có thể là một tháng, một quý hoặc một năm). Phần giá trị này được chuyển đổi và đồng bộ hóa theo đơn vị tiền tệ cụ thể do quốc gia hoặc doanh nghiệp nhận được.

Kim ngạch xuất khẩu đánh giá tình hình kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu tăng là một dấu hiệu lạc quan về tình hình tài chính của một doanh nghiệp hoặc quốc gia.

Ngược lại, nếu kim ngạch xuất khẩu thấp và thu ngoại tệ thấp thì sự phát triển kinh tế tài chính của doanh nghiệp và quốc gia sẽ chậm lại.

3. Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim-ngạch nhập khẩu là tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của một doanh nghiệp hoặc quốc gia trong một thời kỳ, tháng, quý hoặc năm cụ thể. Đây có thể hiểu là chi phí nhập khẩu hàng hóa đã được lập ngân sách. Thông thường, giá trị nhập khẩu được kiểm soát để luôn thấp hơn giá trị xuất khẩu. Bởi giá trị kim ngạch xuất khẩu thể hiện năng lực của nền kinh tế quốc dân.

kim ngạch

4. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (Export-import turnover) là tổng kim ngạch nhập khẩu cộng với tổng kim ngạch xuất khẩu.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi, không ổn định và bị ảnh hưởng bởi thời gian, kinh tế, thị trường và nhiều yếu tố khác. Do đó, sự thay đổi của các yếu tố xuất khẩu sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến kim ngạch xuất nhập khẩu.

Hoạt động nhập khẩu

Khi hàng hóa trong nước ít hoặc không có dẫn đến phải nhập khẩu để phục vụ nhu cầu thị trường sẽ tác động đến kim ngạch xuất nhập khẩu. Khi GDP tăng, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo.

Trong nhiều thời kỳ, nhu cầu nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi giá bán của hàng hóa xuất khẩu. Các giao dịch nhập khẩu cũng có xu hướng tăng khi giá hàng hóa trong nước có xu hướng tăng trong khi giá hàng hóa nước ngoài vẫn ổn định hoặc biến động nhẹ.

Tỷ giá ngoại tệ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là tỷ giá ngoại tệ. Những thay đổi về tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ trong một quốc gia có thể có tác động rất lớn đến xuất nhập khẩu của quốc gia đó.

»»»» Học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu chất lượng tốt nhất?

Đây là ba yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến kim-ngạch xuất nhập khẩu, chỉ cần một trong những yếu tố thay đổi thì cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia sẽ thay đổi mà không nhất thiết khi ba yếu tố đó thay đổi cùng một lúc.

Bên cạnh đó, kim-ngạch xuất nhập khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác:

Hoạt động Logistics

Thực tế cho thấy, quốc gia nào có ngành logistics phát triển thì chắc chắn kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ tăng trưởng hàng năm. Chiến lược phát triển ngành logistics, đặc biệt là nguồn nhân lực ngành logistics đang được nhà nước hết sức khuyến khích và quan tâm.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng dành một khoản đầu tư lớn vào việc ứng dụng chuyển đổi số ngành để tăng hiệu quả trong các hoạt động.

Chính sách phát triển kinh tế và thương mại, ngoại thương

Chính sách đối ngoại, thương mại và chính sách thuế ảnh hưởng đến tổng kim ngạch lượng hàng hóa xuất – nhập khẩu của các doanh nghiệp hay các quốc gia.

Hiện nay, nhiều nước đang thành lập các liên hiệp kinh tế và các khu phi thuế quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất – nhập khẩu hàng hóa của hai bên sang các nước, đây cũng là một chính sách đối ngoại đáng tin cậy và đôi bên cùng có lợi.

III. Cách tính kim ngạch xuất nhập khẩu

Để xác định được kim-ngạch xuất nhập khẩu của một doanh nghiệp hay một quốc gia, sẽ sử dụng công thức dưới đây:

Kim ngạch xuất nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu/Giá trị nhập khẩu) x 100%

Trong đó:

Giá trị hàng hóa xuất khẩu là giá trị của hàng hóa đã được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Giá trị hàng hóa nhập khẩu là giá trị của hàng hóa được nhập từ thị trường quốc tế vào trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh, buôn bán của người dân và các doanh nghiệp trong nước.

»»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

Kim ngạch xuất nhập khẩu là một trong những yếu tố để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nó phụ thuộc rất lớn vào sự biến động của hoạt động thương mại và quan hệ toàn cầu.

Qua bài viết này, Dân ngoại thương đã giúp bạn hiểu thêm về một thuật ngữ chuyên môn và hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để làm việc hiệu quả nhất trong ngành xuất nhập khẩu.

Tham khảo thêm:

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *