Tờ khai hải quan là gì

Tờ Khai Hải Quan Là Gì? Cách Mở Tờ Khai Hải Quan

Kinh tế Việt Nam đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn và Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Vì vậy, để các hoạt động xuất nhập khẩu trong lĩnh vực hải quan được diễn ra đúng nguyên tắc và nhanh chóng thì cần tuân thủ thực hiện đúng thủ tục cách mở tờ khai hải quan.

Bài viết dưới đây Dân Ngoại Thương sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tờ khai hải quan là gì cũng như cách mở tờ khai hải quan chính xác, dễ hiểu và nhanh chóng nhất.

1. Tờ Khai Hải Quan Là Gì?

Tờ khai hải quan (Customs Declaration) là một loại văn bản mà chủ của hàng hóa dùng để kê khai số liệu hàng hóa để bên lực lượng kiểm soát khi xuất nhập khẩu hàng hóa thấy rõ được thông tin hàng hóa khi chuyển hàng vào nước ta (còn được hiểu là xuất cảnh).

Mẫu tờ khai hải quan điện tử

Hay một cách hiểu khác là, khi có một lô hàng nào đó cần phải xuất đi hoặc nhập về thì thủ tục hải quan là việc đầu tiên bạn phải thực hiện; trong đó bắt buộc phải có đó là tờ khai hải quan, nếu không có đầy đủ thì tất cả hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị gián đoạn.

2. Mẫu Tờ Khai Hải Quan

Tờ khai hải quan trên giấy:

Mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu

Tờ khai hải quan điện tử:

Mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu

3. Nội Dung Cơ Bản Trên Tờ Khai Hải Quan

Phần giữa tờ khai có tham số chiếu, thời gian gửi và số tờ khai đăng ký bên cơ quan hải quan. Góc bên phải gồm phần A dùng cho người kê khai và tính thuế, phần B thuộc cơ quan hải quan.

Nội dung cơ bản của một tờ khai hải quan điện tử bao gồm các phần sau:

Phần 1 bao gồm: Số tờ khai, mã phân loại kiểm tra, mã loại hình, mã chi cục, ngày đăng ký tờ khai.

Phần 2: Tên và địa chỉ của người xuất khẩu, nhập khẩu.

Phần 3: Thông tin chi tiết lô hàng như bill, địa điểm lưu kho, địa điểm xếp hàng dỡ hàng, phương tiện vận chuyển, ngày xuất ngày cập, số lượng hàng,…

Phần 4: Hóa đơn thương mại, trị giá hóa đơn…

Phần 5: Thuế và sắt thuế phần này sau khi ta nhập chi tiết các mặt hàng thì hệ thống tự động xuất ra cho mình

Phần 6: phần dành cho hệ thống hải quan trả về

Phần 7: Phần ghi chú về tờ khai hải quan

Phần 8: List hàng hóa

Ngày nay, công nghệ phát triển, nhiều người chuyển sang kê khai hàng hoa bằng tờ khai điện tử – được in trực tiếp từ phần mềm của cơ quan hải quan. Ngoài ra thì mẫu kê khai kiểu truyền thống hay còn gọi là tờ khai phi mậu dịch vẫn được sử dụng nhưng không phổ biến như trước nữa. Tờ khai hải quan được sử dụng với giấy cỡ A màu trắng, tuyệt đối không sử dụng giấy màu, sẽ có tờ khai xuất khẩu và nhập khẩu để tránh nhầm lẫn trong quá trình đối chiếu.

4. Hướng Dẫn Mở Tờ Khai Hải Quan

Hướng dẫn mở tờ khai hải quan

Mở Tờ khai hải quan điện tử: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào các tiêu thức trên giao diện của tờ khai và đảm bảo các nguyên tắc. Các chỉ tiêu thông tin dạng mã cần điền chính xác (lưu ý với các loại mã xuất , nhập khẩu và mã cục hải quan giải quyết thủ tục) để tránh nhầm lẫn, và phải kê khai bổ sung hồ sơ hoặc phải hủy tờ khai hải quan do điền sai mã.

– Theo dõi và sử dụng bảng mã chuẩn của Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố – Hệ thống VNACCS.

– Hồ sơ hải quan tương ứng với từng nghiệp vụ xuất nhập khẩu đang thực hiện phải chuẩn bị đầy đủ. Scan các chứng từ thuộc bộ hồ sơ, ký sổ vào các tập tin để đính kèm theo tờ khai hải quan sẽ đăng ký. Phải nghiêm túc thực hiện việc lưu trữ hồ sơ hải quan để đảm bảo công tác kiểm tra, đối chiếu.

– Bắt đầu đăng ký tờ khai hải quan điện tử đã mở, theo dõi để nhận kết quả đăng ký và phân luồng của tờ khai đó. Nếu có các thông báo từ cơ quan hải quan, tuân thủ thực hiện và chuẩn bị kiểm tra hàng hóa nếu vào phân luồng Đỏ.

– Nhận các thông báo về thuế, lệ phí phải nộp từ cơ quan hải quan, thông qua phần mềm hỗ trợ khai báo. Người kê khai có nghĩa vụ phải nộp thuế xuất, nhập khẩu nếu thuộc đối tượng chịu thuế và lệ phí hải quan trước khi được thông quan, ngoại từ trường hợp sử dụng bảo lãnh nộp thuế. Người kê khai sẽ nhận các thông báo về quyết định thông quan hàng hóa của cục hải quan thông qua các phần mềm hỗ trợ khai báo.

Những trường hợp phải hủy tờ khai hải quan

– Kể từ ngày đăng ký tờ khai quá thời hạn 15 ngày, hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế, nhưng tại cửa khẩu nhập không có hàng nhập khẩu hoặc hàng xuất khẩu chưa được đưa vào khu vực giám sát hải quan tại cửa khẩu xuất đi.

– Kể từ ngày đăng ký tờ khai quá thời hạn 15 ngày mà người khai không xuất trình đầy đủ hồ sơ hải quan với trường hợp phải xuất trình hồ sơ hải quan để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra;

– Kể từ ngày đăng ký tờ khai quá thời hạn 15 ngày mà người khai hải quan chưa xuất trình hàng hóa xuất, nhập khẩu phải kiểm tra thực tế để cơ quan hải quan có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu.

– Các trường hợp hủy tờ khai theo yêu cầu của người kê khai hải quan:

Tờ khai hải quan đã được đăng ký nhưng chưa được thông quan do Hệ thống dữ liệu điện tử hải quan gặp vấn đề.

Khai nhiều tờ khai cho cùng một lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu (dẫn đến trùng thông tin tờ khai).

Tờ khai hàng hóa xuất khẩu đã có hàng hóa đưa vào khu vực giám sát hải quan nhưng thực tế hàng hóa lại không xuất khẩu.

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được đăng ký, nhưng thực tế không nhập khẩu hoặc chưa đưa qua khu vực giám sát hải quan.

Khai sai các tiêu thức thông tin không được phép sửa.

Trên đây là một số những thông tin về tờ khai hải quan và những chia sẻ chi tiết về cách mở tờ khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Hy vọng, với bài viết này Dân Ngoại Thương đã giúp các bạn nắm rõ hơn về các thông tin cần thiết cũng như một số quy trình liên quan đến tờ khai hải quan. 

Xem thêm:

Rate this post
Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *